วันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์มหาสารคาม กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ จัดอบรม หลักสูตร "การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างโอกาสด้านการตลาดให้แก่สินค้าปศุสัตว์อินทรีย์ " ประจำปีงบประมาณ 2567 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู มีผู้เข้าอบรมจำนวน 5 ราย ณ กลุ่มไก่ไข่ Organic หนองบัวลำภู ต.เมืองใหม่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู โดยมี นายยงยศ แก้วก่อเกียรติ ปศุสัตว์อำเภอศรีบุญเรือง เป็นประธานฯ โดยมีรายละเอียดการฝึกอบรม ดังนี้ 1. การบรรยายหัวข้อ "ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการแปรรูปเนื้อสัตว์“, 2. สุขลักษณะที่ดีในการแปรรูปอาหาร, 3. ฝึกปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ไก่รมควัน สลัดไก่รมควัน แซนวิชไก่รมควัน ไก่แผ่นปรุงรสสมุนไพรไทย และไข่เค็มหิมะ , 4. ฝึกปฏิบัติ/บรรยาย การตกแต่งจาน การบรรจุภัณฑ์และการตลาด การจัดฝึกอบรมครั้งนี้ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไก่พื้นเมือง สร้างอาชีพ และรายได้สำหรับเกษตรกร ต่อไป